Tìm đồ thờ Hiển thị tất cả 15 results
Phân loại
Chất liệu

Tràng Phan - Bảo Cái - Cờ - Vải

Đôi Tràng Phan 8 Cát Tường, Độ Dài 150cm

1,450,000 
40,090,000 
8,890,000 
13,690,000 

Tràng Phan - Bảo Cái - Cờ - Vải

Đôi Lọng Treo Bằng Hợp Kim Mạ Vàng, Cao 70cm

8,890,000 
15,190,000 46,950,000 

Tràng Phan - Bảo Cái - Cờ - Vải

Bảo Cái Bằng Hợp Kim Mạ Vàng, Đường Kính 60cm

15,190,000 
1,600,000 3,490,000 

Tràng Phan - Bảo Cái - Cờ - Vải

Đôi Tràng Phan Mẫu Tây Tạng, Chiều Dài 1m

590,000 

Tràng Phan - Bảo Cái - Cờ - Vải

Đôi Tràng Phan 8 Tướng Cát Tường Dài 1m | 1.2m

880,000 1,090,000 
430,000 490,000 

TRÀNG PHAN, BẢO CÁI, PHƯỚN PHẬT

Lịch sử & ý nghĩa giáo dục của Tràng Phan, Bảo Cái

Trong Phật giáo, Tràng Phan và Bảo Cái là những pháp bảo rất quan trọng, có ý nghĩa giáo dục rất lớn. Tràng Phan biểu thị cho việc hoằng pháp lợi sanh, cho việc giáo học (dạy học), dùng để tiếp dẫn chúng sinh, tiếp dẫn cho những hàng hậu học.

Chúng ta hãy cùng tìm hiểu một chút về ý nghĩa cơ bản của Phan (Phướn) và Phan thường được dùng như thế nào? Nếu chiếu theo kinh điển, chúng ta sẽ thấy mỗi khi cúng dường hoặc tán thán Phật, Bồ Tát thuyết pháp thì thường thấy sử dụng tràng phan, lọng báu như những vật phẩm cúng dường vi diêu.

Ngày xưa, mỗi khi có giảng kinh, thuyết pháp ở chùa thì thường sẽ phải thông báo cho mọi người biết thông tin để đến nghe giảng và học tập. Ngày nay chúng ta hay gọi là lên lớp giảng bài. Từ xưa đến nay, người Á Đông như Việt Nam, Trung Quốc, Nhật Bản hay Triều Tiên đều rất coi trọng đạo Thầy trò, tôn kính Thầy. Do đó, xưa nay chỉ có người đi cầu học, đi xin học chứ không có chuyện người Thầy phải đi đến chỗ học trò để dạy. Người Thầy từ xưa là những người cực kỳ có tâm khiêm hạ, chẳng báo giờ đi lôi kéo hay tuyển sinh người khác đến học, cho nên chẳng bao giờ có thuật ngữ "tuyển sinh", "chiêu sinh". Người có đức hạnh càng lớn thì lại càng khiêm tốn, hạ mình. Vậy thì người xưa dùng cách nào để thông báo về việc dạy học? Đó là sử dụng "Tràng Phan", đây là phương pháp thông báo cho mọi người biết. Cách làm này rất hay. Khi có giảng kinh, liền treo tràng phan hay lọng lên trên cột cao ở chùa, người xung quanh thấy treo tràng phan, liền tự biết ngay hôm nay trong chùa có giảng kinh thuyết pháp, do đó, người cầu học liền tự biết đến để xin cầu học và nghe giảng. Phương pháp này gọi là "thông tri", không phải "chiêu sinh".

Tuy nhiên, thời đại đã thay đổi nhiều. Ngày nay, nếu chúng ta vẫn dùng phương pháp treo tràng phan như vậy thì e rằng mọi người không hiểu. Vì thế, ngày nay chúng ta vẫn sử dụng bản chất truyền thông của Tràng Phan để thông báo cho mọi người biết. Đó là sử dụng các kênh vô tuyến sẵn có để phát giảng kinh, sử dụng internet, các website luôn phát các bài giảng của các Bậc cao tăng đại đức, sau đó thông báo, giới thiệu cho đại chúng biết các kênh này, đại chúng sẽ tự động vào để thính pháp văn kinh, là tuỳ duyên, không phải cưỡng cầu.

Nhờ sự phát triển của khoa học, ngày nay để thông báo và giới thiệu cho mọi người về các bài giảng kinh, thì chúng ta có thể sử dụng những card như tấm danh thiếp, trên đó những các thông tin về giảng kinh, bao gồm địa chỉ các website để giới thiệu cho họ, trên website có các bài giảng. Như thế cùng ý nghĩa với việc treo tràng phan.

TRÀNG PHAN, BẢO CÁI, PHƯỚN PHẬT, LỌNG TREO

Thông thường, khi nói đến tràng phan, thì ta thường nghe thêm từ Bảo Cái, nên thường nghe cùng cụm từ Tràng Phan Bảo Cái. Bảo Cái thực ra đồng nghĩa với Phan, trong tiếng Phạn vẫn gọi là Ba-ca-đa hay "Kế đô". Cho nên ta thường thấy đi cùng nhau. Ngoài ra có một từ khác mọi người vẫn gọi Tràng Phan là Phướn hay là Phướn Phật.

Khi treo tràng phan, ở trong chùa hoặc đạo tràng, chúng ta cũng có thể thấy Lọng treo, như là biểu pháp của việc bảo hộ ô nhiễm, bảo hộ Phật Pháp.

Khi đã hiểu tất cả những pháp khí, đồ Phật giáo đều có những biểu pháp nhất định, thì chúng ta sẽ biết cách sử dụng cho hợp lý.

Hi vọng rằng, những sản phẩm tràng phan bảo cái, lọng treo, phướn Phật, cờ Phật Giáo hay những tâm cờ giới định chân hương... mà Pháp Duyên lựa chọn sẽ giúp quý khách có được những sản phẩm phù hợp.

×