DANH MỤC TÌM NHANH ⬇ (bấm mở/đóng)

Pháp Khí: Chuông đồng, Mõ tụng kinh, Khánh, Địa Chung, Tang Khơ Trống, Đệm Ngồi Thiền, Đệm Lễ Phật, Kệ Kinh Sách,  
Chuyên biệt: Pháp khí mật tôngChiêm Sát Mộc LuânMáy Niệm Bấm Phật Ký Số

Danh mục chi tiết
660,000 760,000 
1,290,000 1,690,000 
390,000 450,000 
660,000 690,000 
190,000 

Toạ Cụ / Bồ Đoàn

Bồ Đoàn Bông Gạo Tròn

270,000 
150,000 

TOẠ CỤ - BỒ ĐOÀN - ĐỆM NGỒI THIỀN

Tọa cụ có thể hiểu là tấm vải nhỏ của nhà Sư được phép mang theo để trải ra ngồi hoặc nằm khi cần thiết. Vì công dụng của nó là để lót chỗ ngồi, nên có chỗ dịch là “tùy tọa y”, nghĩa là tấm vải mang theo để ngồi. Nó cũng được dùng khi nằm nghỉ, nên có chỗ dịch là “tọa ngọa cụ” nghĩa là dụng cụ để ngồi hoặc nằm. Do vậy nên theo thời gian Toạ cụ hiện nay được cải tiến thành một lớp mút êm hình vuông hoặc tròn ,bên ngoài may vải vàng hoặc vải lam khi bẩn có thể mang đi giặt. Đặc biệt có những nơi Toạ cụ còn được đan bằng mây hoặc bên trong dùng vỏ trấu hoặc rơm mềm để kết.

Bồ đoàn là một danh từ kép được phối hợp bởi hai thành tố: Bồ là cỏ bồ, đoàn là tròn. Người xưa dùng cỏ bện lại thành nệm có hình dáng tròn để ngồi thiền, lạy Phật hoặc ngồi tụng kinh niệm Phật. Cách làm bồ đoàn cũng đơn giản, nhồi  bông gòn hoặc vải vụn vô một bọc tròn đã may sẵn, rồi bọc thêm ở ngoài bằng một lớp vải nữa, phòng khi dơ thì mình có thể giặt cho sạch.

Kinh nghiệm cho thấy , Bồ đoàn thì không nên làm quá nhỏ, mà nên làm lớn một chút, không quá cao, không quá cứng để khi ngồi thiền hoặc tĩnh toạ niệm Phật, tụng kinh thì hai xương mông và hai xương đùi có thể đặt trọn vẹn lên được. Còn nếu mình làm quá nhỏ và quá cứng, khi ngồi thiền trọng lượng toàn thân không đặt trọn trên bồ đoàn, như vậy chúng ta khó giữ được thế ngồi thăng bằng và khoảng thời gian lâu.

Hiện nay, toạ cụ, bồ đoàn thường được gọi dân dã là đệm ngồi thiền, đệm niệm phật...

Mục đích ngồi thiền hoặc niệm Phật là để nhiếp tâm, điều phục cái tâm cả ngày lăng  xăng, không có liên hệ gì đến tọa cụ hoặc bồ đoàn cả. Tuy nhiên , ngồi thiền hoặc Tĩnh toạ niệm Phật tụng kinh với sự hỗ trợ bồ đoàn thì khả năng giúp cho cơ thể được điều chỉnh cân bằng, hai đầu gối áp xuống đất với xương cụt được đặt lên bồ đoàn tạo thành tam giác. ( Qua 3 điểm sẽ tạo thành mặt phẳng ) rất vững trãi về lâu dài không bị các bệnh về xương khớp cột sống.

Bồ đoàn và toạ cụ suy cho cùng cũng chỉ là những công cụ để hỗ trợ , cốt tuỷ vẫn là sự chân thành và quyết tâm của mỗi hành giả đang chống chọi để liễu thoát sanh tử trong thời kỳ ngũ trược ác thế này.