Tôn giả Mục Kiền Liên là một trong thập đại đệ tử của Ðức Phật. Ngài được mệnh danh là thần thông đệ nhất, nhưng ngài cũng là một người con Hiếu Thảo, không bao giờ quên đi trách nhiệm của một người con đối với cha mẹ.
muckienliencuumeMột lần, dùng tuệ nhãn quan sát khắp “bốn phương tám hướng” Tôn giả Mục Kiền Liên thấy mẹ mình (là bà Thanh Ðề) đang chịu cảnh tội đồ trong ngục A tỳ, thân thể gầy héo, xanh xao, chỉ còn da bọc xương, khổ đau khôn xiết. Dù biết đó là do kết quả của thói tham lam, độc ác, sự dối trá từ thuở sinh thời mẹ đã gây nên, nhưng Ngài vẫn không khỏi thương xót.

Dùng pháp thuật của mình, Tôn giả Mục Kiền Liên mang cơm dâng lên mẹ. Nhưng, do nghiệp quá lớn nên bát cơm bà Thanh Ðề cầm trên tay bỗng hoá thành than đỏ. Chứng kiến cảnh tượng ấy, Ngài rất đau lòng, về bạch lại với Phật, mong Ðức Phật cứu vớt để linh hồn mẹ mình được siêu thoát. Cảm động trước tấm lòng hiếu nghĩa của Tôn giả Mục Kiền Liên, Ðức Phật đã chỉ cách để Ngài có thể cứu vớt được mẹ ra khỏi cảnh đoạ đầy.

Ðức Phật nói: “Ông tuy quyền phép vô biên, lại hiếu thảo hơn người, tấm lòng của ông làm cảm động cả trời đất nhưng tội ác của mẹ ông quá nặng, một mình ông không thể cứu được mẹ. Ðến ngày rằm tháng bẩy, Chư Phật hoan hỉ, Chư Tăng tự tứ, hãy sửa soạn lễ vật cúng Dàng, thành tâm thỉnh cầu Chư Tăng chú nguyện thì mẹ ông mới có thể siêu thoát được”.

Theo lời Phật dạy, nhằm ngày Rằm tháng Bảy, Tôn giả Mục Kiền Liên lập bồn Vu Lan (chậu đựng đồ lễ cúng dàng), thỉnh mời Chư Tăng đến chú nguyện. Nhờ đó bà Thanh Ðề mới được siêu thoát. Các vong linh khác cũng nhờ phúc lành của Chư Tăng mà được siêu thoát. Noi gương hiếu đễ của Tôn giả Mục Kiền Liên, hàng năm, cứ đến ngày Rằm tháng Bảy các tín đồ, Phật tử khắp nơi lại tưng bừng tổ chức ngày lễ Vu Lan với tín tâm cầu cha mẹ, ông bà, tổ tiên mình sẽ được thoát khỏi tội đồ.

cha-meNgày lễ Vu Lan là dịp “nhắc nhở” các thế hệ con cháu chúng ta nhớ tới công ơn dưỡng dục sinh thành của cha mẹ, ông bà, tổ tiên cũng như những đóng góp to lớn của các anh hùng dân tộc, những người có công với đất nước. Ðồng thời giúp chúng ta tiếp cận được những ý nghĩa giáo dục đầy nhân bản của văn hoá Phật giáo đó là “Từ, bi, hỷ, xả”, “uống nước nhớ nguồn”, “ăn quả nhớ người trồng cây”…

Không riêng gì với mỗi Phật tử chúng ta, lễ Vu Lan mở ra cả một mùa báo ân, báo hiếu. Báo hiếu ở đây là báo hiếu đối với cha mẹ, bằng những hành động việc làm cụ thể.

Là người con trong gia đình chúng ta có thể tự tay làm một mâm cỗ chay trước thành kính cúng tổ tiên, tri ân báo đáp sau là mời cả gia đình cùng ăn trong ngày lễ Vu Lan ngõ hầu gieo duyên cũng như tạo phước cho gia đình.

Chúng ta cũng có thể chuẩn bị những bánh Kem thật đẹp, ghi nên những lời tri ân “ Con xin cảm ơn cha mẹ “ và cùng với những món quà nhỏ tự tay chuẩn bị, ta tri ân tới hai đấng sinh thành, ngoài ra việc lễ lạy cha mẹ nhân dịp Vu Lan cũng là một nét đẹp văn hoá của Phật Giáo nói chung và gia đình nói riêng. Nếu như bình thường rất khó khăn để có xúc cảm và lễ lạy cha mẹ thì dịp Vu Lan là một cơ hội dành cho những người con, những hiếu tử thể hiện tấm lòng của mình.

Chỉ những ai đã từng Lễ Lạy tri ân cha mẹ mới hiểu được cảm giác và cảm xúc vỡ oà, hạnh phúc , nhẹ nhõm và những giọt nước mắt vô cùng hạnh phúc của cha mẹ khi biết đứa con thân yêu của mình nay đã trưởng thành hơn.

Mùa Vu Lan đã về tôi và bạn chúng ta cùng nhau thể hiện tinh thần tri ân báo đáp với cha mẹ tổ tiên để tiếp nối những tinh hoa văn hoá xưa để tạo dựng văn hoá gia đình, văn hoá tâm linh tốt đẹp góp phần thúc đẩy xã hội ngày một an định tốt đẹp hơn.

Trả lời